4 cách để bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn ô nhiễm không khí hiện nay

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn nạn chung của nhiều quốc gia. Vậy làm sao có thể bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn này? Cùng tham khảo 4 cách dưới đây, chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Hạn chế ra ngoài

Nếu như tình hình ô nhiễm không khí nơi bạn đang sống đang ở mức báo động cao thì một trong những cách giúp bảo vệ sức khỏe đó là nên hạn chế ra ngoài. Nếu như không có việc gì thì tốt nhất nên ở trong nhà. Việc ở bên ngoài trong thời điểm này sẽ dễ khiến bạn mắc các loại bệnh như phổi, tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lắp thiết bị làm sạch không khí

Với vấn nạn ô nhiễm không khí như hiện nay, nếu có thể, hãy lắp thiết bị làm sạch không khí trong nhà. Máy làm sạch không khí sẽ giúp bạn loại bỏ được những bụi bẩn, các mầm bệnh như virus, vi khuẩn, hay các chất hữu cơ bay hơi có thể gây hại cho sức khỏe.

4-cach-de-bao-ve-suc-khoe-truoc-van-nan-o-nhiem-khong-khi-hien-nay

Sử dụng khẩu trang y tế

Nếu như đi ra ngoài, bạn có thể sử dụng khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn ô nhiễm không khí như hiện nay. Nếu như tình hình ô nhiễm không khí ở báo động cao thì nên chọn những loại mặt nạ giúp bảo vệ sức khỏe. Loại mặt nạ N95 rất phổ biến, được nhiều người lựa chọn thay vì sử dụng khẩu trang y tế. Khả năng lọc bụi của loại mặt nạ này khá cao, hiệu suất khoảng trên 95%. Tuy nhiên, giá thành của loại mặt nạ N95 lại khá cao.

4-cach-de-bao-ve-suc-khoe-truoc-van-nan-o-nhiem-khong-khi-hien-nay

Thay đổi chế độ ăn uống

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe, bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống. Khi có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp phổi chống chọi được những tác động của ô nhiễm không khí mang lại. Nên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin như các loại trái cây, hoa quả. Việc bổ sung vitamin cho cơ thể sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm nguy cơ các loại bệnh và có thể chống lại ung thư.

Ngoài 4 cách này ra, cũng còn một số cách bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn ô nhiễm không khí như hạn chế đi bộ ở những nơi có mật độ giao thông cao. Tốt nhất là nên đi bộ tập thể dục vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối.