research paper in custom paper writing service

Tờ báo có thể biến thành cây xanh chỉ có tại Nhật Bản

Từ lâu người Nhật Bản đã luôn nổi tiếng với các phát minh độc đáo và đột phá nhằm bảo vệ và ngày càng thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên, từ một tờ báo mà có thể mọc lên 1 cây xanh thì chắc hảng rất ít người nghĩ tới.

Nhật bản dù nổi tiếng với các thiết bị công nghệ nhưng có tỷ lệ người đọc báo rất cao và câu hỏi được đặt ra là người ta sẽ làm gì sau khi đọc xong báo? gói xôi ư? được bao nhiêu tờ đâu; hay là đem bán giấy vụn? phải đến hàng trăm tờ may ra mới được vài cân!

Nhưng sẽ ra sao nếu những tờ báo đó đều có thể được sử dụng để… trồng cây xanh? và hàng triệu tờ báo có thể trở thành cả một vườn hoa? Nghe có vẻ không tưởng nhưng đây chính là cách mà tờ báo Mainichi của Nhật Bản đang hướng tới người dân: sử dụng giấy báo để trồng cây xanh.
Sau khi đọc báo xong, bạn có thể xé các mẩu giấy và đem trồng dưới đất.

Tờ báo đầu tiên phát hành loại báo đặc biệt có thể trồng ra cây xanh là tờ Mainichi của Nhật Bản. Đây là một trong nhiều dự án xanh của chính phủ Nhật Bản, nhằm giáo dục và nâng cao ý thức người dân về tầm quan trọng của việc xử lý và tái chế rác thải, ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Với dự án này nhiều người đã đặt biệt danh cho Mainichi là tờ báo xanh.

Mainichi cũng phát hành bình thường mỗi tuần như những tờ báo khác. Khác biệt ở chỗ là, thay vì bỏ vào sọt rác hay bán giấy vụn, bạn chỉ việc xé nhỏ các mảnh giấy báo ra, cho vào chậu cây và tưới nước thường xuyên. Vài ngày sau, từ những mẫu báo vụn ấy sẽ trở thành một vườn cây xanh nho nhỏ xinh xắn trang trí cho căn phòng hay khu vườn của bạn. Đây cũng không phải là điều kỳ diệu gì hết chỉ là trong giấy báo có những hạt mầm khi có đủ đất, nước và ánh sáng, nó sẽ nảy mầm ra và phát triển thành cả vườn cây.


Từ một tờ báo, bạn có thể cho ra đời cả một vườn hoa xinh đẹp trong nhà!

Đúng ra thì ý tưởng trồng cây bằng giấy không phải là quá mới mẻ. Tuy nhiên, việc dùng những tờ giấy có chứa hạt giống để in báo và giáo dục người dân trên quy mô lớn như vậy thì chỉ có duy nhất tại đất nước mặt trời mọc.

Ý tưởng được khơi nguồn từ Dentsu Inc một công ty quảng cáo lớn hàng đầu Nhật Bản bởi công ty hợp tác với tờ Mainichi để cho ra đời loại báo đặc biệt này. Mỗi ngày, tờ báo Mainichi in được hơn 4 triệu tờ và mang về doanh thu 700,000 USD (khoảng 15 tỷ VNĐ).

Giải pháp này đã được đưa vào nhiều chương trình giáo dục trong nhà trường, nhằm giúp trẻ em hiểu hơn về vấn đề biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của việc tái chế.

 

Bài Viết Liên Quan

Hàng nghìn người dựng lều phản đối ô nhiễm từ trại gà 65000 con

Hiểm họa từ rác thải Châu Á

Hưởng ứng thu gom rác thải điện tử

Chất thải rắn nguy hại đến sức khỏe con người

Tác hại rác thải mang đến nỗi ám ảnh cho con người

Hiện trạng chất thải ở Việt Nam

Nỗi nguy hại đáng sợ khi “ô nhiễm trắng xuất hiện”

Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật

Sẽ xử phạt nếu không tiêu hủy phân bón không qua kiểm định

Thu gom, xử lý chất thải nguy hại tại Trà Vinh