research paper in custom paper writing service

Biện pháp xử lý chất thải rắn

Một số phương pháp xử lý chất thải của các nước phát triển nói chung  và Việt Nam nói riêng .

  • Phương pháp thiêu đốt: Phương pháp này chi phí cao, thông thường từ 20-30 USD/tấn nhưng chu trình xử lý ngắn, chỉ từ 2-3 ngày, diện tích sử dụng chỉ bằng 1/6 diện tích làm phân hữu cơ có cùng công suất.

xu-ly-chat-thai-bang-thieu-dot

  • Chi phí cao nên chỉ có các nước phát triển áp dụng, ở các nước đang phát triển nên áp dụng phương pháp này ở quy mô nhỏ để xử lý chất độc hại như: Chất thải bệnh viện, chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp..
  • Phương pháp chôn lấp chất thải hợp vệ sinh: Phương pháp này chi phí rẻ nhất, bình quân ở các khu vực Đông Nam Á là 1-2 USD/tấn. phương pháp này thường phù hợp với các nước đang phát triển
  • Phương pháp chế biến chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ thành phân ủ hữu cơ (compost): Phương pháp này chi phí thông thường từ 8-10 USD/tấn. Thành phẩm thu được dùng để phục vụ cho nông nghiệp, vừa có tác dụng cải tạo đất vừa thu được sản phẩm không bị nhiễm hoá chất dư tồn trong quá trình sinh trưởng. Thành phần này được đánh giá cao ở các nước phát triển.
  • Tái chế chất thải: Việc tái chế chất thải chỉ mang tính tự phát, tập trung ở những thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh… Các loại phế thải có giá trị như: Thuỷ tinh, Đồng, Nhôm, sắt, giấy… được đội ngũ đồng nát thu mua ngay tại nguồn, chỉ còn một lượng nhỏ tới bãi rác và tiếp tục thu nhặt tại đó. Tất cả phế liệu thu gom được chuyển đến các làng nghề. Tại đây quá trình tái chế được thực hiện.

loi-ich-tu-viec-tai-che

  • Chôn lấp chất thải rắn: Chôn lấp đơn thuần không qua xử lí, đây là phương pháp phổ biến nhất theo thống kê, nước ta có khoảng 149 bãi rác cũ không hợp vệ sinh,trong đó 21 bãi rác thuộc cấp tỉnh – thành phố, 128 bãi rác cấp huyện – thi trấn.
  • Đốt chất thải: Được áp dụng để xử lí chất thải nguy hại như chất thải bệnh viện, các bệnh viện lao, viện 198 mới xây lò đốt chất thải.

tai-che-chat-thai

  • Chế biến thành phân hữu cơ: Phương pháp làm phân hữu cơ có ưu điểm làm giảm lượng rác thải hữu cơ cần chôn lấp, cung cấp phân bón phục vụ nông nghiệp. Phương pháp này rất phù hợp cho việc xử lí chất thải rắn sinh hoạt, phương pháp này được áp dụng rất có hiệu quả như ở Cầu Diễn, Hà Nội (công nghệ ủ hiếu khí(compostry) – công nghệ Tây Ban Nha với công suất 50.000 tấn rác/năm – SP 13200 tấn/năm, công nghệ Pháp – TBN ủ sinh học chất thải hữu cơ áp dụng tại Nam Định với công suất thiết kế 78.000 tấn rác/năm ). Ở thành phố Việt Trì với công suất thiết kế 30.000 tấn rác/năm..

Mọi chi tiết về dịch vụ xử lý chất thải và tái chế chất thải liên hệ với bộ phận kinh doanh để được ưu đãi tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan

Một số biện pháp xử lý rác thải

Hệ thống xử lý nhớt thải, bình ắc quy chì thải,dung môi

Làm cách nào để xử lý nước thải ?? ( Phần 3 )

Chất thải y tế là gì ? Phương Pháp xử lý chất thải y tế nguy hại

Làm cách nào để xử lý nước thải ?? ( Phần 2 )

Làm sao để xử lý nước thải ??

Mối nguy hại của rác thải công nghiệp đối với môi trường

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Chất thải trong công nghiệp