Các cách để tận dụng xử lý xỉ than nguy hại cực hiệu quả

Xỉ than là chất thải độc hại tuy nhiên trong một số ngành thì đây lại là nguồn nguyên liệu quý giá. Cùng tham khảo cách xử lý xỉ than hiệu quả nhất.

Biến thành nguyên liệu quý trong ngành sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng

Một trong những cách để tận dụng xử lý xỉ than hiệu quả nhất đó chính là biến xỉ than thành nguyên liệu trong ngành sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng. Xỉ than nếu đạt được yêu cầu làm nguyên liệu quý cho ngành sản xuất xi măng sẽ chiếm khoảng từ 5% đến 30% nguyên liệu. Việc sử dụng xỉ than làm nguyên liệu giúp giảm chi phí sản xuất. Những loại bê tong được làm từ tro đay (một tên gọi khác của xỉ than) sẽ thay thế được khoảng 30% lượng xi măng và hơn thế nữa là làm tăng đáng kể tính bền chắc của các công trình xây dựng.

Không những có thể được làm nguyên liệu trong ngành xi măng, ở một số quốc gia như Ấn Độ, Hoa Kỳ cũng đã xử lý xỉ than để làm vật liệu san lấp, gạch không nung hay gia cố nền được, những vật liệu xây dựng.

Do đó, thay vì xử lý xỉ than nguy hại, chúng ta cũng có thể tận dụng chất độc hại này thành những nguyên liệu quý nhằm giúp giảm chi phí cho điều kiện kinh tế cũng như làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Dùng xỉ than để trồng rau

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng xỉ than để trồng rau. Đây cũng là một trong cách tận dụng loại chất thải độc hại này khá hiệu quả, được nhiều người áp dụng.

cac-cach-de-tan-dung-xu-ly-xi-than-nguy-hai-cuc-hieu-qua

Để trồng rau bằng xỉ than khá đơn giản. Chỉ cần để nguyên viên than hoặc đập nhỏ rồi cho vào chậu trồng thủy canh. Nếu như chọn phương pháp đập nhỏ xỉ than nên chọn chậu to phù hợp và có thể trộn với đất thịt để tạo sự liên kết chặt chẽ.

Không chỉ trồng rau, có thể dùng xỉ than để trồng các loại cây khác như hoa hồng, các loại hoa khác…

Thay vì loại bỏ chất độc hại xỉ than thì chúng ta cũng có thể tận dụng để tái sử dụng vào những mục đích khác như làm vật liệu xây dựng, trồng rau, trồng cây. Các cách xử lý xỉ than vô cùng hiệu quả này sẽ đem lại lợi ích kinh tế cũng như làm giảm ô nhiễm môi trường rất nhiều.