Các quốc gia xử lý chất thải như thế nào?

Chất thải là một trong những lý do khiến môi trường đang bị đe dọa từng ngày. Tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường do chất thải đang ở mức báo động. Trong khi đó, rất nhiều nước trên thế giới có nền kinh tế rất phát triển nhưng chất thải lại luôn được kiểm soát tốt. Vậy họ đã thực hiện xử lý chất thải như thế nào?

Tại Đức: Ngoài tìm cách xử lý chất thải như thế nào cho hiệu quả thì Đức còn khuyến khích các doanh nghiệp hạn chế tối đa lượng chất thải. Nếu lượng chất thải của doanh nghiệp phát sinh càng nhiều thì cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó phải trả nhiều chi phí, từ chi phí in ấn bao bì sản phẩm đến chi phí xử lý chất thải.

Nếu như trước đây, chất thải chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp thì ngày nay đã được thay thế bằng phương pháp tái chế.

Tại Singapore: Singapore được biết đến là một trong những quốc gia đầu tiên ứng dụng hệ thống lò đốt khép kín để biến chất thải thành năng lượng. Tất nhiên lượng khói phát sinh từ quá trình đốt rác thải sẽ được trải qua quá trình lọc để loại bỏ những chất gây ô nhiễm độc hại trước khi thải ra ngoài. Lượng tro sau khi đốt sẽ được chôn lấp theo đúng quy định.

Tại Nhật Bản: Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng bởi sự trong lành, sạch sẽ, vậy họ đã xử lý chất thải như thế nào? Lượng chất thải phát sinh ở đây ước tính khoảng 48 tấn/năm. Để xử lý lượng chất thải này, họ đã ưu tiên phương pháp tái chế. Đối với những loại chất thải không còn khả năng tái sử dụng sẽ được xử lý bằng phương pháp đốt.

Tại Thụy Điển: Thụy Điển là quốc gia ứng dụng công nghệ xử lý rác hiện đại bậc nhất bằng phương pháp tái chế. Phương pháp này đã tạo ra nguồn năng lượng và các nguyên liệu mới phục vụ cho chính nhu cầu của con người.

Biết được các quốc gia trên thế giới xử lý chất thải như thế nào sẽ giúp Việt Nam chủ động hơn khi tìm kiếm cho mình những giải pháp xử lý chất thải hiệu quả. Tuy nhiên, việc ứng dụng những công nghệ xử lý chất thải tiên tiến cũng đòi hỏi cần có sự đầu tư về nhân lực cũng như nhiều máy móc, thiết bị hiện đại khác.

 

Bài Viết Liên Quan

Xử lý thu gom bùn thải nguy hại

Xử lý hút bùn an toàn và hiệu quả

Xử lý rác thải bao nilon

Giá thu gom bùn thải

Xử lý bùn nước thải

Giải pháp xử lý rác thải phát điện

Giá vận chuyển xử lý chất thải ở đâu tốt nhất?

Công ty xử lý rác thải công nghiệp ngành sản xuất da nhân tạo

Xử lý rác thải xí nghiệp

Công ty xử lý bùn thải công nghiệp