Cách xử lý rác thải điện tử

Ngày nay, công nghệ điện tử phát triển vượt bậc với sự ra đời của vô số thiết bị điện tử hiện đại. Sự đổi mới công nghệ, mẫu mã liên tục, các thiết bị lỗi thời, hư hỏng sẽ bị loại bỏ, dẫn đến sự gia tăng của các loại chất thải điện tử. Để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách cần đặt ra lúc này là tìm ra cách xử lý rác thải điện tử an toàn và khoa học nhất. 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), ở Việt Nam, trung bình mỗi người sẽ thải ra môi trường 1kg rác thải điện tử/năm. Như vậy, mỗi năm, tổng lượng rác thải điện tử của nước ta sẽ lên đến 90.000 tấn, đây thực sự là một con số đáng báo động.

Trước đây, rác thải điện tử chưa được cơ quan chức năng quan tâm vì thế cách xử lý rác thải điện tử chủ yếu do các cá nhân, cơ sở tư nhân tự xử lý. Việc xử lý rác không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân lớn gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến sức khỏe con người.

cach-xu-ly-rac-thai-dien-tu

Từ đây, nhận thức được mức độ nguy hiểm của loại rác này, chất thải điện tử đã được xếp vào loại chất thải nguy hại. Theo đó, để giảm thiểu gánh nặng cho môi trường, các ban, ngành, cơ quan chức năng đã khẩn trương phối hợp, nghiên cứu để tìm ra cách xử lý rác thải điện tử khoa học nhất.

Cụ thể, sau khi thu gom, rác thải điện tử sẽ được tiến hành tháo dỡ phân loại, sau đó sẽ được xử lý bằng công nghệ tái chế. Đồng thời, tiếp nhận chuyển giao và ứng dụng các công nghệ Nhật Bản, Hàn Quốc để có cách xử lý rác thải điện tử tối ưu. Việc sử dụng hệ thống công nghệ xử lý kỹ thuật cao, hiện đại nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho công tác thu gom và xử lý rác thải điện tử.

Ở Việt Nam, công ty Môi trường Xanh VN là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên thu gom và xử lý chất thải. Đặc biệt, với hạ tầng kỹ thuật tiên tiến hiện đại, đơn vị đã và đang hoàn thiện cách xử lý chất thải điện tử theo hướng an toàn, đạt chuẩn.