Cần chú trọng việc xử lý chất thải điện tử trong giai đoạn hiện nay

Sự phát triển của khoa học công nghệ dẫn đến sự ra đời của vô số các loại thiết bị điện tử, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của chất thải điện tử trong những năm gần đây. Điều đáng nói, đây là loại chất thải nguy hại, nếu không được xử lý sẽ trở thành mối đe dọa với môi trường. Do đó, xử lý chất thải điện tử là yêu cầu cấp bách cần được đặt lên hàng đầu.

Chất thải điện tử là toàn bộ những thiết bị điện, điện tử bị hư hỏng, không còn khả năng sử dụng hay những sản phẩm đã lỗi thời mà người ta không dùng nữa và thay mới. Mặc dù khi đang sử dụng nó dường như là vật vô hại nhưng khi bỏ đi bản thân nó lại tiềm ẩn những mối nguy hại với môi trường. Các thiết bị điện tử thường có chứa các kim loại nặng, nhiều hợp chất hóa học, do đó nếu không tiến hành thu gom và xử lý chất thải điện tử mà ngang nhiên vứt bỏ ra môi trường thì nó có thể gây ô nhiễm môi trường đất, nước, đe dọa đến cuộc sống con người.

Trong khi đó nếu biết cách xử lý chất thải điện tử khoa học, hợp lý thì rất có thể sẽ biến chất thải này thành nguồn tài nguyên quý giá. Chẳng hạn như khi tiến hành tái chế rác thải điện tử chúng ta sẽ thu được nhiều vật liệu như nhôm, nhựa, đồng… hay thậm chí là những vật liệu quý như bạc, vàng, bạch kim… Những vật liệu này có thể tái sử dụng nó vào nhiều mục đích khác nhau như sản xuất những sản phẩm mới mà không cần khai thác nguyên, vật liệu , từ đó giúp tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Như vậy việc xử lý chất thải điện tử nếu được thực hiện đúng cách thì nó sẽ giúp giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, mang lại lợi ích kinh tế vô cùng to lớn. Do đó, chú trọng xử lý rác thải điện tử là rất cần thiết mà bản thân mỗi người dân, các doanh nghiệp sản xuất và các cơ quan chức năng liên quan cần quan tâm, phối hợp để thực hiện tốt.