research paper in custom paper writing service

Cần sớm đưa ra phương án thu gom rác thải nông thôn

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều hoạt động sản xuất mới xuất hiện, tập quán sinh hoạt của con người dần thay đổi theo xu hướng hiện đại. Rác thải từ đây mà ngày một gia tăng và trở thàng vấn đề đáng báo động ở hầu hết các địa phương, nhất là khu vực nông thôn.

Để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, hướng đến cuộc sống xanh, điều quan trọng nhất bây giờ chính là cần khẩn trương tìm phương án thu gom rác thải nông thôn tối ưu nhất.

can-som-dua-ra-phuong-an-thu-gom-rac-thai-nong-thon

Cần có phương án thu gom rác thải nông thôn

Rác thải nông thôn không còn là vấn đề mới mẻ. Mặc dù thời gian qua, các cấp, ban, ngành có chủ trương, đưa ra những phương án thu gom rác thải nông thôn nhưng nhìn chung vẫn chưa mang lại hiệu quả tích cực. Công tác thu gom, xử lý rác thải ở nhiều vùng nông thôn vẫn còn thiếu đồng bộ, thô sơ, lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu vệ sinh môi trường.

Hiện nay, phương án thu gom rác thải nông thôn được thực hiện chủ yếu là do tổ, đội tiến hành thu gom rác thải ở các hộ dân, sau đó đưa về bãi tập kết và tiến hành xử lý thủ công. Nguy hiểm hơn là việc thu gom chất thải rắn vẫn chưa được quan tâm đúng mực, công tác thu gom chưa được thực hiện triệt để, người dân vẫn có thói quen “tiện đâu, vứt đấy”.

Đặc biệt, ở nhiều địa phương, công tác thu gom rác thải nông thôn gần như vẫn đang bị bỏ ngỏ, người dân chủ yếu tự thu gom và xử lý tại nhà như chôn lấp, đốt…, không đúng yêu cầu kỷ thuật. Chính những điều này đã khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn thường xuyên diễn ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Để khắc phục tình trạng này, ngay từ bây giờ UBND các tỉnh, huyện, xã phối hợp với các ban ngành liên quan cần khẩn trương có phương án thu gom rác thải nông thôn. Ngoài ra, cần đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xử lý chất thải, kiểm soát chặt chẽ quá trình xử lý, đảm bảo hợp vệ sinh, đúng kỹ thuật. Đồng thời cần tập trung ứng dụng công nghệ hiện đại vào phương án thu gom rác thải nông thôn để công tác này có thể đạt được hiệu quả cao nhất.
me as a writer