Chất thải nguy hại từ ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp đóng một vai trò cực kì to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, người dân vô tình thải ra môi trường những chất thải độc hại với môi trường và sức khoẻ con người. Vì vậy, việc đảm bảo quản lí tốt những chất thải nguy hại từ ngành nông nghiệp là việc làm hết sức cần thiết.

Hiện trạng ngành công nghiệp

chat-thai-nguy-hai-tu-nganh-nong-nghiep

Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, ngành công nghiệp ngày càng được nâng cấp và mở rộng không ngừng để phục vụ nhu cầu đó. Tuy nhiên, một sự phát triển tràn lan và thiếu sự quản lí gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt đối với môi trường sống. Người làm nông nghiệp trong quá trình chăn nuôi, canh tác vô tình thải ra môi trường những chất nguy hại mà không thông qua bất cứ quy trình xử lí nào. Việc làm này gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng không chỉ đối với hệ sinh thái mà còn đối với sức khoẻ con người.

Những chất thải nguy hại từ ngành nông nghiệp

chat-thai-nguy-hai-tu-nganh-nong-nghiep

Trong quá trình trồng trọt, các chất độc hại trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có nhiều cơ hội phát tán ra môi trường. Khi sử dụng những chất hoá học trong khi canh tác, những chất ấy sẽ còn lại một lượng dư nhất định, thẩm thấu vào nguồn nước mặt và nước ngầm, gây ra các loại bệnh về da. Về lâu dài, những chất độc ấy sẽ ngâm sâu vào cơ thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bên trong, thậm chí dẫn đến ung thư.

Những loại bao bì, vỏ chai nhựa trong quá trình canh tác chiếm một lượng vô cùng lớn và trở thành nguồn thải khó quản lí. Ngoài ra, những chất thải từ chăn nuôi như xác động vật, dư lượng thuốc tiêm phòng, chất tẩy rửa chuồng trại cũng chứa những chất thải nguy hại, cần được xử lí.

Người dân nên có những biện pháp quản lí và xử lí những chất thải nguy hại từ ngành nông nghiệp để tạo được sự phát triển bền vững hơn cho môi trường cũng như sức khoẻ.