research paper in custom paper writing service

Chất thải nguy hại từ ngành y tế

Chất thải y tế là gì?

chat-thai-nguy-hai-tu-nganh-y-te

Chất thải y tế là chất thải từ các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc, xét nghiệm, nghiên cứu… Chất thải y tế nguy hại là chất thải có các thành phần như: máu, dịch cơ thể, chất bài tiết, các bộ phận, cơ quan, bơm, kim tiêm, vật sắc nhọn, dược phẩm, hoá chất, chất phóng xạ… thường ở dạng rắn, lỏng, khí. Chất thải y tế được xếp là chất thải nguy hại, cần có phương thức lưu giữ, xử lý, thải bỏ đặc biệt, có quy định riêng; gây hại sức khoẻ, an toàn môi trường hay gây cảm giác thiếu thẩm mỹ. Chất thải y tế nếu không được thu gom, phân loại sự lý đúng cách sẽ gây nguy hại lớn đến môi trường và con người.

Phân loại chất thải y tế

chat-thai-nguy-hai-tu-nganh-y-te

 

Giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng sự nguy hại của chất thải y tế đến môi trường và con người, cần phân loại đúng cách để giải quyết hợp lý nhất. Có thể phân loại thành một số nhóm như sau:

  • Chất thải y tế lâm sàng

Trong chất thải y tế lâm sàng phân thành nhiều nhóm nhỏ

+ Nhóm A: Chất thải bao gồm các vật liệu bị thấm máu, thấm dịch, chất bài tiết của bệnh nhân như gạc, bông, găng tay, bột bó gãy xương, dây truyền máu…

+ Nhóm B: Bao gồm các vật sắt nhọn như bơm tiêm, lưỡi, cán dao mổ, mảnh thuỷ tinh vỡ và mọi vật liệu tạo vết cắt hoặc chọc thủng.

+ Nhóm C: Chất thải có nguy cơ lây nhiễm phát sinh từ phòng xét nghiệm: găng tay, lam kính, ống nghiệm, bệnh phẩm sau khi xét nghiệm, túi đựng máu…

+ Nhóm D: Các dược phẩm quá hạn, bị bỏ, bị nhiễm khuẩn.

+ Nhóm E: là mô, cơ quan người bệnh, động vật, mô cơ thể (nhiễm khuẩn hay không nhiễm khuẩn), chân tay, nhau thai, bào thai…

  • Chất thải y tế gây độc tế bào

Vật liệu bị ô nhiễm như bơm tiêm, gạc, lọ thuốc… thuốc quá hạn, nước tiểu, phân… chiếm 1% chất thải bệnh viện.

  • Chất thải y tế phóng xạ

Các thuốc hoặc hóa chất có chất phóng xạ thải bỏ theo Danh mục thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu dùng trong chẩn đoán và điều trị tại Quyết định số 33/2006/QĐ-BYT ngày 24 tháng 10 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Bao gồm chất thải rắn, lỏng , khí.
Các vật liệu sử dụng trong các xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị có chất phóng xạ thải bỏ; Bơm tiêm, kim tiêm, kính bảo hộ, quần áo, găng tay y tế nhiễm xạ, giấy thấm, bông gạc, ống nghiệm, chai đựng thuốc có chất phóng xạ thải bỏ.

  • Chất thải y tế hoá học

Các chất thải có tính hoá học, phát sinh từ nhiều nguồn, chủ yếu từ các nguồn xét nghiệm, chẩn đoán.

  • Chất thải sinh hoạt hay còn gọi là chất thải y tế thông thường

Được chia ra làm hai loại: có thể tái chế và không thể tái chế.

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

Xử lý thu gom bùn thải nguy hại

Xử lý hút bùn an toàn và hiệu quả

Xử lý rác thải bao nilon

Giá thu gom bùn thải

Xử lý bùn nước thải

Giải pháp xử lý rác thải phát điện

Giá vận chuyển xử lý chất thải ở đâu tốt nhất?

Công ty xử lý rác thải công nghiệp ngành sản xuất da nhân tạo

Xử lý rác thải xí nghiệp

Công ty xử lý bùn thải công nghiệp