Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội, TP.HCM vượt quá giới hạn an toàn

Báo cáo về ô nhiễm đã được ghi nhận tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh năm ngoái, nghe một cuộc họp do Trung tâm Đổi mới và Phát triển Xanh (GreenID) và Trung tâm Sống và Học hỏi Việt Nam – Môi trường và Cộng đồng tại Hà Nội 30.

Khói khói từ nhà máy ở quận Tân Bình, TP.HCM

Nghiên cứu từ GreenID cho thấy Chỉ số chất lượng không khí, được tính dựa trên nồng độ trung bình năm PM2.5, ở hai thành phố lớn nhất của Việt Nam đã vượt quá giới hạn an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra nhiều lần. Đặc biệt, ô nhiễm không khí ngày càng xấu đi vào cuối năm vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự phân bố bụi và chất ô nhiễm chậm.

Phân tích vào tháng 11 và tháng 12 năm 2017 cho biết ô nhiễm không khí ở Hà Nội có nguồn gốc từ các ngành công nghiệp nặng như luyện thép, nhà máy xi măng và nhà máy điện than ở Quảng Ninh. Trong khi đó, sương khói đổ bộ vào phần lớn các trung tâm phía Nam của TP.HCM do ô nhiễm từ giao thông, nhà máy điện và các khu công nghiệp trong thành phố.

Bà Nguyễn Thị Anh Thư, đại diện của GreenID cho biết, năm ngoái, Hà Nội có 257 ngày và TP HCM có 222 ngày khi Chỉ số Chất lượng Không khí vượt quá giới hạn an toàn của WHO. Thống kê từ Đại sứ quán Hoa Kỳ cho thấy chất lượng khí quyển ở hai thành phố thấp hơn nhiều so với New Delhi và Mumbai ở Ấn Độ. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hầu như bằng với thủ đô của Bắc Kinh.

Alisa từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, người lao động có quyền biết môi trường làm việc và khu dân cư ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ như thế nào, Chính phủ Hoa Kỳ đã lắp đặt trạm quan trắc để công bố chỉ số chất lượng không khí. Quốc gia Mỹ thông qua Đạo luật Không khí sạch vào năm 2017, bà lưu ý.

Các khuyến nghị tại hội nghị bao gồm sử dụng nhiên liệu sạch hơn và hiệu quả hơn, trồng cây, giữ trẻ em tránh xa khói thuốc và thiết lập hệ thống cảnh báo sớm cho người dân ở những khu vực dễ bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Môi trường Việt Nam, cho biết các cơ quan chức năng nên kiểm soát chặt chẽ lượng khí thải từ bốn lĩnh vực: nhiệt điện đốt than, xi măng, thép và hóa chất vì chúng đóng góp 80 phần trăm tổng lượng khí thải , và công khai thông tin về thống kê theo dõi không khí.

Các cơ quan có liên quan cần triển khai các biện pháp để kiểm soát lượng khí thải từ xe máy và giám sát dự án xây dựng ở Hà Nội và TP HCM.