Hiểm họa từ rác thải Châu Á

Hiểm họa rác nhựa châu Á đã trở thành mối lo ngại của tất cả mọi người. Đây là nơi thải ra 80% rác nhựa trên biển. Gần đây, vụ việc cá hoa tiêu vây ngắn tại Thái Lan chết do ăn nhầm rác nhựa càng khiến nhiều người bức xúc. Không chỉ thế, nhiều loài sinh vật trong đại dương cũng từng thiệt hại vì lý do này.

Hiểm họa rác thải

Theo báo cáo của chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, hằng năm, có khoảng 8-13 triệu tấn rác nhựa bị đổ ra biển. Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế cũng cho biết “hơn ¼ lượng rác nhựa ở đại dương xuất phát từ 10 con sông, 8 trong số đó nằm tại Châu Á”.

Theo ước tính, mỗi tuần, người Thái sử dụng khoảng 500 triệu túi nilon. Trong khi đó, người Singapore sử dụng khoảng 13 túi/người. Việc xử lý rác thải vô cùng được quan tâm. Chính quyền địa phương tiến hành thu gom rác nhựa để hạn chế sự xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng thiếu quỹ và kiến thức chế tạo. Rác thải bãi ngoài trời gặp mưa, lũ lụt nên một phần bị cuốn ra biển. Tại Myanmar, các túi nilon chất dọc sông trôi ra biển vào mùa mưa và dạt vào bãi Ngapali. Điều này có thể tàn phá vẻ đẹp của bãi biển này.

Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, khoảng 640.000 lưới đánh cá bị bỏ lại biển, trong đó 80% số lưới được tìm thấy ở Australia đều bắt đầu từ Đông Nam Á.

Ngăn chặn rác thải

Đứng trước nguy cơ đó, nhiều nơi đã có những động thái vô cùng tích cực để ngăn chặn rác thải nhựa trên biển. Malaysia bắt đầu cấm hộp xốp và khuyến khích tái chế. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình vẫn đổ rác về các bãi thu gom không có lò đốt rác. Thái Lan đã vận hành rất nhiều trạm đốt rác tại một vài nơi như: Phuket, Songkhla và Shitsanulok. Năm 2000, Singapore khánh thành lò đốt lớn nhất thế giới với năng suất hoạt động 4.320 tấn/ ngày.

Như chúng ta đã biết, ô nhiễm môi trường gây nguy hại vô cùng to lớn. Chúng không chỉ phá hủy môi trường sống còn gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, hãy chung tay bảo vệ môi trường sống của mình, ngăn chặn bằng phương pháp an toàn, hiệu quả nhất, đem lại môi trường xanh-sạch-đẹp.

(Nguồn Zing)

Bài Viết Liên Quan

Hàng nghìn người dựng lều phản đối ô nhiễm từ trại gà 65000 con

Hưởng ứng thu gom rác thải điện tử

Chất thải rắn nguy hại đến sức khỏe con người

Tác hại rác thải mang đến nỗi ám ảnh cho con người

Hiện trạng chất thải ở Việt Nam

Nỗi nguy hại đáng sợ khi “ô nhiễm trắng xuất hiện”

Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật

Sẽ xử phạt nếu không tiêu hủy phân bón không qua kiểm định

Thu gom, xử lý chất thải nguy hại tại Trà Vinh

Phạt 3 tỉ đồng hoặc 7 năm tù giam nếu xả rác thải nguy hại môi trường