Hiểm hoạ từ việc trộn lẫn các loại rác thải

Không chỉ trong quá trình sản xuất công nghiệp, rác thải còn được phát sinh ra trong quá trình sinh hoạt của người dân. Mỗi loại rác đều có đặc tính và cách xử lí riêng biệt. Tuy nhiên, vì chưa nắm rõ được quy trình xử lí, người ta vẫn vô thức trộn lẫn các loại rác thải khiến việc phân loại và xử lí trở nên cực kì khó khăn.

Các loại rác thải

hiem-hoa-tu-viec-tron-lan-cac-loai-rac-thai

Qúa trình công nghiệp hoá hiện đại hoá càng diễn ra nhanh chóng thì rác thải cũng ngày một nhiều thêm , gây ra nhiều hiểm hoạ tiềm tàng cho môi trường sống lẫn sức khoẻ con người. Ngành công nghiệp phát sinh ra vô vàng những chất thải nguy hại, mang nhiều chất độc hại trong quá trình sản xuất. Trong việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, các chất hoá học và các chất độc hại cũng thường xuyên phát sinh. Ngoài ra chất thải nguy hại còn xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, từ quá trình canh tác, chăn nuôi, sinh hoạt cá nhân.

Trộn lẫn các loại rác thải

hiem-hoa-tu-viec-tron-lan-cac-loai-rac-thai

Mỗi loại rác thải có những đặc tính riêng biệt, vì thế cũng cần có những quá trình xử lí riêng, đảm bảo an toàn cho môi trường sống cũng như sức khoẻ con người. Đối với những loại rác thải thông thường, việc xử lí có phần đơn giản hơn. Nhóm rác này có thể được chôn lấp hoặc đốt để loại bỏ. Tuy nhiên, những loại rác nguy hại cần có quy trình xử lí đặc biệt nhằm loại bỏ hết tất cả những chất độc hại nguy hiểm trước khi thải ra môi trường. Nếu các loại rác được trộn lẫn với nhau sẽ gây ra nhiều hiểm hoạ khôn lường.

Trong rác thải nguy hại có chứa những chất nguy hiểm như:

Kim loại nặng: Crôm (Cr), Chì (Pb), Thuỷ ngân (Hg), … những kim loại này có mặt trong hầu hết các chất thải công nghiệp. Khi chúng đi vào cơ thể người sẽ gây các bệnh về da, hệ hô hấp, thần kinh thậm chí dẫn đến ung thư.

Chất lây nhiễm: những dụng cụ y tế như kim tiêm, dụng cụ phòng mổ hay chất từ phòng thí nghiệm ít nhiều chứa các chất lây nhiễm bệnh, nếu không được xử lí kĩ lưỡng sẽ tạo ra nguồn gây bệnh vô cùng nghiêm trọng.

Các chất phóng xạ: hiểm hoạ từ loại chất này là vô cùng khôn lường, từ việc gây sát thương trực tiếp đến gây bệnh do nhiễm phóng xạ cấp tính, mãn tính, hỗn hợp, tổn thương các bộ phận trên cơ thể con người, tàn phá môi trường trên diện rộng, gây tác hại lâu dài.

Việc trộn lẫn các loại rác thải là hành động thiếu ý thức và cần được sửa đổi. Các loại rác cần được phân loại riêng biệt để xử lí sao cho đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khoẻ con người.