Hiện trạng chất thải ở Việt Nam

Khối lượng chất thải được thải ra mỗi ngày rất lớn. Hiện trạng chất thải ở Việt Nam ngày càng có sự thay đổi khi khối lượng chất thải ngày càng tăng cao.

Tốc độ phát sinh chất thải ở Việt Nam dao động từ 0,5 – 1kg/người/ngày

Chất thải, rác thải là những sản phẩm tất yếu được thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt. Mỗi ngày, lượng rác được thải ra rất lớn. Trong những năm trở lại đây, khi kinh tế ngày càng phát triển, tốc độ phát sinh chất thải ở Việt Nam đã lên mức dao động từ 0,5 – 1kg/người/ngày. Đây là một con số rất đáng kể và ảnh hưởng rất nhiều đến việc quản lý và xử lý chất thải ở Việt Nam. Nếu như trong tương lai, khi kinh tế phát triển hơn nữa, đời sống người dân ngày càng tăng cao hơn thì có nguy cơ hiện trạng chất thải ở Việt Nam sẽ ở mức báo động.

Hiện trạng chất thải ở Việt Nam ngày nay

Chất thải ở các khu đô thị kinh tế chiếm tỉ trọng lớn vì ở đây nền kinh tế phát triển, có nhiều hoạt động sản xuất, các khu nhà máy, công ty kinh doanh. Thông thường, ở những nơi phát triển về kinh tế sẽ thải ra khối lượng rác rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, khối lượng chất thải ở các khu đô thị chỉ được đưa đến các bãi chôn lấp tập kết chỉ chiếm 70%, số còn lại sẽ bị ném xuống ao hồ hay ném bên vệ đường. Khi không được xử lý triệt để, lượng rác thải không được thu gom xử lý đúng sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường, làm ô nhiễm không khí.

Đối với những vùng nông thôn thì lượng rác thải sẽ ít hơn và thường được xử lý triệt để hơn có nhiều không gian cũng như nhu cầu thấp hơn so với đô thị.

Tuy nhiên, dù chất thải ở nông thôn hay đô thị thì đều cần có những chính sách, những biện pháp để thu gom, xử lý rác thải một cách triệt để nhất. Để thu gom và xử lý rác thải cần phải có sự kết hợp giữa chính quyền, đơn vị thải ra chất thải và những đơn vị làm công tác môi trường, thu gom chất thải. Sự phối hợp trong việc thu gom, xử lý chất thải giữa các đơn vị sẽ giúp môi trường tốt hơn, không bị ô nhiễm cũng như đảm bảo được hoạt động của chính đơn vị của mình.

Để thu gom, xử lý chất thải, các đơn vị nên nhờ đến các công ty môi trường, những cơ quan cung cấp dịch vụ xử lý thu gom chất thải. Có thể tham khảo dịch vụ xử lý chất thải của công ty Môi trường Xanh VN tại đây. Môi trường Xanh VN là một trong những công ty môi trường hàng đầu tại Việt Nam do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn chúng tôi.

Bài Viết Liên Quan

Hàng nghìn người dựng lều phản đối ô nhiễm từ trại gà 65000 con

Hiểm họa từ rác thải Châu Á

Hưởng ứng thu gom rác thải điện tử

Chất thải rắn nguy hại đến sức khỏe con người

Tác hại rác thải mang đến nỗi ám ảnh cho con người

Nỗi nguy hại đáng sợ khi “ô nhiễm trắng xuất hiện”

Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật

Sẽ xử phạt nếu không tiêu hủy phân bón không qua kiểm định

Thu gom, xử lý chất thải nguy hại tại Trà Vinh

Phạt 3 tỉ đồng hoặc 7 năm tù giam nếu xả rác thải nguy hại môi trường