research paper in custom paper writing service

Loài sâu có thể ăn được cả rác thải nhựa

Nhà nghiên cứu ở Đại học Cantabria, Tây Ban Nha ông Federica Bertocchini đã có một phát hiện đáng kinh ngạc rằng sâu sáp có thể ăn được rác thải nhựa khi ông đang quan sát tổ ong. Sâu sáp thường được sử dụng để làm mồi câu cá, chúng có thể gây hại cho tổ ong bằng cách đục thủng tổ bằng sáp. Bertocchini dùng một túi nhựa làm bằng polyethylene để bỏ những con sâu mà bà bắt ra được từ tổ ong. Khoảng 1 tiếng sau bà bất ngờ khi thấy chiếc túi nylon bị thủng nhiều lỗ chỗ, theo International Business Times.

Bertocchini đã đem những con sâu này về để nghiên cứu xem chúng thực sự đã làm những gì trong túi. Cùng với những nhà nghiên cứu tạ Đại học Cambridge, nước Anh, bà nhận thấy rằng sâu sáp không những cắn thủng túi nylon mà chúng còn ăn luôn nhựa và phân giải nhựa thành một hợp chất khác.

Theo quan sát thì 100 con sâu sáp có thể nhai hết 92 mg nhựa với thời gian khoản 12 giờ biến chiếc túi nylon chỉ còn những mảnh vụn. Sau khi ăn nhựa chúng thải ra ethylene glycol, là một chất chống đông. Tạp chí Current Biology đã chính thức công bố nghiên cứu này.

“Polymer thực sự đã có một sự biến đổi về hóa học. Điều đó cho thấy rằng đây không chỉ đơn giản là hành vi nhai của sâu sáp”, đây là kết luận của nhà nghiên cứu Paolo Bombelli ở Đại học Cambridge, người trong nhóm nghiên cứu, cho biết.

Cho đến hiện nay thì sâu sáp là loài côn trùng đầu tiên được biết đến là có khả năng phân hủy polyethylene bằng cách tiêu hóa. Các nhà khoa học hiện chưa rõ cơ sau sáp phân hủy nhựa theo cách nào. Khả năng phân hủy này có thể là do tự khả năng của con sâu hay là vi khuẩn sống trong ruột của nó. Các nhà khoa học cũng thử nghiền các con sâu sáp và rải chất nhờn lên những tấm nhựa để xem chúng có bị phân hủy hay không. Kết quả cho thấy chất nhày cũng có tác dụng phân hủy nhựa nhưng hiệu quả thì không bằng sâu còn sống.

“Mọi người rất phấn khởi khi thấy chất nhờn vẫn có hiệu quả”, Bombelli nói. “Điều đó chứng tỏ rằng có thể tồn tại một loại enzyme có thể chia nhỏ polyethylene. Đây thực sự là một phát hiện đáng vui mừng và mọi người rất mong chờ xác định được loại enzyme đó. Nếu tìm ra được, mọi người có thể tạo ra enzyme ở những tổ chức sinh vật khác như men hay vi khuẩn E. coli, và sản xuất loại enzyme này ở quy mô công nghiệp”.

Sau có thể được dùng trong việc phân hủy nhựa nhưng Men hay vi khuẩn có lẽ sẽ cho hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, chất chống đông ethylene glycol lại rất độc hại đối với con người và nhiều loài động vật. Nhưng những con sâu sáp lại vẫn rất khỏe mạnh và có thể hóa thành sáp sau khi ăn nhựa.

Có khoảng 1 tỷ tỷ chiếc túi nylon được con người sử dụng mỗi năm. Trong đó Polyethylene chiếm khoảng 92% trong tổng số các loại túi nhựa được sản xuất. Một loại sinh vật có khả năng phân hủy nylon này mà không chịu ảnh hưởng đem lại một giải pháp xử lý rác trong tương lai. Hiện tại, trên đại dương có hàng tỷ kilogram nhựa bị đổ xuống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển và các loài sinh vật sống trong đó.

Bài Viết Liên Quan

Hàng nghìn người dựng lều phản đối ô nhiễm từ trại gà 65000 con

Hiểm họa từ rác thải Châu Á

Hưởng ứng thu gom rác thải điện tử

Chất thải rắn nguy hại đến sức khỏe con người

Tác hại rác thải mang đến nỗi ám ảnh cho con người

Hiện trạng chất thải ở Việt Nam

Nỗi nguy hại đáng sợ khi “ô nhiễm trắng xuất hiện”

Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật

Sẽ xử phạt nếu không tiêu hủy phân bón không qua kiểm định

Thu gom, xử lý chất thải nguy hại tại Trà Vinh