Một số câu hỏi về xử lý rác thải thường gặp

Công ty Môi trường Xanh VN là một trong những công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường, chuyên thu gom, xử lý rác, tư vấn môi trường. Suốt thời gian hoạt động, tư vấn khách hàng chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi hay, trong đó phổ biến hơn cả vẫn là những câu hỏi về xử lý rác thải. Sau đây chúng tôi xin được tổng hợp lại để những ai quan tâm có thể tham khảo.

☞ Tại sao phải xử lý rác thải?

Rác thải là những thứ được loại bỏ từ sinh hoạt, cuộc sống, hoạt động sản xuất, y tế… ở trong cộng đồng dân cư. Rác thải nếu không được xử lý đúng kỷ thuật sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì thế, xử lý rác thải là công việc quan trọng nhằm giảm thiểu mối đe dọa với môi trường, đồng thời xử lý rác bằng phương pháp tái chế còn mang lại lợi ích kinh tế cho nước nhà

☞ Cách nào xử lý rác thải tại chỗ an toàn nhất?

Đây là câu hỏi về xử lý rác thải được khá nhiều người quan tâm. Hiện nay, mặc dù công tác thu gom và xử lý rác thải được các cấp, ban, ngành đặc biệt quan tâm nhưng ở vùng nông thôn, rác thải hiện đang là vấn đề nhức nhối. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức và thói quen sinh hoạt của người dân, phần nữa là do kinh phí đầu tư cho việc xử lý rác thải còn thấp.

mot-so-cau-hoi-ve-xu-ly-rac-thai-thuong-gap

Vậy nên, để hạn chế ảnh hưởng của rác thải, mỗi người dân không nên tự ý chôn lấp hay đốt rác và thực hiện tốt những công việc sau đây:

  • Phân loại rác đúng cách: các loại rác có thể tái chế như chai lọ nhựa, thủy tinh, kim loại, giấy… cần tách riêng với rác thải sinh hoạt. Cụ thể, rác có thể tái chế người dân cần bán cho cơ sở thu mua phế liệu, còn rác thải sinh hoạt khác, nếu là rác hữu cơ, người dân nên đào hố để chôn ủ, sau một thời gian rác phân hủy thì có thể dùng làm phân bón. Phần rác không phân hủy, không tái chế được thì người dân cần tập kết rác đúng nơi quy định để tổ thu gom tiến hành thu gom rác thải.
  • Hạn chế lượng rác thải bằng cách sử dụng các vật dụng có khả năng tái sử dụng.

☞ Có những phương pháp xử lý rác thải nào được sử dụng nhiều nhất?

Hiện nay, có khá nhiều cách xử lý rác thải, có thể kể đến như:

  • Chôn lấp.
  • Đốt.
  • Sử dụng hóa chất.
  • Ủ sinh học đối với chất thải hữu cơ.
  • Tái chế rác thải.

Tuy nhiên, dù là cách xử lý nào thì để bảo vệ môi trường đều cần phải thực hiện đúng kỹ thuật, hợp vệ sinh và kiểm soát chặt chẽ.

☞ Công ty có cung cấp dịch vụ xử lý rác thải không? Thường cung cấp cho những đơn vị nào?

Hiện, công ty có cung cấp dịch vụ xử lý rác thải đúng kỹ thuật, theo quy trình, công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đến nay, chúng tôi đã và đang là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM, Tây Ninh, các vùng duyên hải, Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ…

Với đội ngũ cán bộ được đào tào bài bản, có trình độ nghiệp vụ cao, công ty Môi trường Xanh VN luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan về môi trường. Vì vậy, nếu có bất kỳ câu hỏi về xử lý rác thải, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tận tình.