Nguồn phát sinh chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại mang đến nhiều nguy cơ gây bệnh cho sức khoẻ cũng như gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng. Công nghiệp càng phát triển, con người càng cố gắng tìm ra những giải pháp tối ưu nhằm quản lí hiệu quả nguồn thải độc hại này. Việc tìm hiểu nguồn phát sinh chất thải nguy hại một cách chính xác sẽ giúp đơn giản hoá quy trình phân loại và xử lí nhóm chất thải này.

Chất thải nguy hại là gì?

nguon-phat-sinh-chat-thai-nguy-hai

Ở những khu vưc khác nhau trên thế giới lại có một định nghĩa và tiêu chuẩn riêng về chất thải nguy hại. Tại Việt Nam, những chất thải được cho là nguy hại khi chúng chứa các yếu tố độc hại, phóng xạ, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm, gây ngộ độc hoặc đặc tính nguy hại khác, hoặc khi tương tác với các chất khác gây nguy hại cho sức khoẻ con người và môi trường.

Nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại

nguon-phat-sinh-chat-thai-nguy-hai

Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra nguồn thải nguy hại, gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực cho hệ sinh thái cũng như sinh vật.

Sản xuất công nghiệp: Khi nhu cầu tiêu dùng càng tăng cao, ngành công nghiệp ngày càng được mở rộng để đáp ứng những nhu cầu đó. Vì thế, những chất nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất (chất tẩy, phẩm màu, xút, dầu mỡ, kim loại) ngày một nhiều và khó xử lí.

Canh tác nông nghiệp: Ngành nông nghiệp phát triển cũng là lúc những sản phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản,… được sử dụng ngày càng nhiều. Những hợp chất trên chứa nhiều kim loại nặng và chất nguy hại, gây nguy hiểm cho nguồn nước ngầm, tài nguyên đất.

Dịch vụ khám chữa bệnh: Đây là một trong những nguồn phát sinh chất thải nguy hại lớn và khó quản lí. Tại các cơ sở khám chữa bệnh, hằng ngày đều phát sinh một lượng lớn rác thải y tế. Trong số đó, có nhiều chất thải độc hại từ phòng thí nghiệm, chất thải lây nhiễm từ kim tiêm, thiết bị phòng mổ, … Nhóm rác thải này nếu được trộn lẫn với rác sinh hoạt thông thường sẽ làm việc phân loại và xử lí chất nguy hại trở nên cực kì khó khăn.

Tiêu dùng dân dụng: Trong quá trình sinh hoạt, con người cũng vô tình thải ra môi trường một lượng chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính mình. Các sản phẩm thường ngày như pin, túi nilon, mỹ phẩm, sơn, bình xịt … đều có chứa những chất độc hại (chì, thuỷ ngân, Cađimi, …). Những sản phẩm này nếu không được xử lí đúng cách sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho môi trường sống.

Có rất nhiều nguồn phát sinh chất thải nguy hại, gây khó khăn trong việc quản lí và phân loại. Không chỉ các khu sản xuất mà mỗi các nhân cũng cần ý thức được mối hiểm hoạ từ chất thải nguy hại, từ đó có cách thức xử lí đúng cách.