Những hiểm hoạ từ pin thải

Pin là một trong những vật dụng phổ biến và vô cùng hữu dụng trong đời sống hằng ngày. Rất nhiều các thiết bị điện tử cần đến pin để được cung cấp năng lượng hoạt động. Tuy hữu dụng là thế, những hiểm hoạ từ pin thải là khó có thể đo lường, khi mà việc thải bỏ pin sau sử dụng ra môi trường trở nên ngày càng thường xuyên.

Thực trạng đáng báo động

nhung-hiem-hoa-tu-pin-thai

Ngành điện tử ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng pin cũng gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, trong quá trình phát sinh rác thải sinh hoạt, thay vì phân loại pin thải riêng để xử lí, nhiều người dân đã thải bỏ trực tiếp ra môi trường. Nhiều hộ gia đình trộn lẫn pin thải với rác sinh hoạt, đốt hoặc chôn lấp. Việc làm này không chỉ thiếu ý thức mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và sinh vật. Các loại chất độc hại chứa trong pin thải không chỉ làm ô nhiễm nguồn tài nguyên đất, nước ngầm mà còn gây bệnh cho sinh vật sống trong khu vực.

Chất độc hại trong pin

nhung-hiem-hoa-tu-pin-thai

 

Pin chứa nhiều kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, kẽm, … Sau quá trình sử dụng, những sản phẩm này bị thải trực tiếp ra môi trường khiến các kim loại nặng có cơ hội thâm nhập vào đất và mạch nước ngầm. Những kim loại này khi đi vào cơ thể người sẽ gây ra các bệnh về da, đường hô hấp, thậm chí gây tử vong nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Ngoài ra, trong quá trình chế tạo pin, người ta sử dụng chất điện giải là Lithium-ion (Li-ion). Chất này chứa nhiều halogen độc hại đến sức khoẻ con người. Các chất độc hại từ pin khi phát tán ra có thể dẫn đến các bệnh về não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch.

Những hiểm hoạ từ pin thải là vô cùng to lớn và khó kiểm soát. Vì vậy, mỗi người dân nên có ý thức phân loại pin thải với rác thải sinh hoạt, không đốt hoặc chôn lấp để giảm thiểu những nguy hại tiềm tàng.