Những quy định cần biết khi xử lý bùn thải

Sự xuất hiện của bùn thải trong môi trường gây ra những hậu quả nặng nề đối với môi trường sống lẫn con người. Tuy nhiên, để xử lý hoàn toàn bùn thải thì không phải là vấn đề đơn giản nếu bạn không có kinh nghiệm. Hãy để môi trường xanh VN tư vấn cho bạn những quy định xử lý bùn thải cần biết.

Thế nào là bùn thải?

Bùn thải được hiểu như một loại chất hữu cơ hoặc vô cơ có chứa những thành phần ô nhiễm, kim loại nặng,…có mùi hôi thối, tập trung nhiều nơi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường sống nếu không có phương pháp xử lý hiệu quả.

Bùn thải thường được phân loại thành:

  • Bùn thải nguy hại: là loại bùn thải chứa nhiều thành phần độc hại, cần được tiến hành xử lý ngay lập tức
  • Bùn thải không nguy hại: loại bùn thải này thường được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà cửa, công trình,…
  • Ngoài ra, bùn thải cũng được phân loại thành: bùn thải thoát nước, bùn thải nạo vét, bùn thải đất,…

Thông thường, để phân biệt bùn thải nguy hại và không nguy hại, người ta thường test mẫu tại các trung tâm uy tín ít nhất 3 lần. Đây là một giai đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận tuân theo đúng quy định để cho ra kết quả tốt nhất.

Quy định xử lý bùn thải

Bùn thải là một trong những nguyên nhân gây hại thường gặp nhất đối với môi trường sống. Hiện nay, đối với tất cả các loại bùn thải, khi xử lý, bạn cần tuân thủ:

  • Lưu trữ, thu gom, tiến hành vận chuyển về địa điểm tập trung theo đúng quy định
  • Tái xử lý bùn thải cần phải tuân theo đúng quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành và các quy định về bảo vệ môi trường
  • Nghiêm cấm trao đổi, mua bán và xả bùn thải chưa xử lý ra môi trường
  • Những bùn thải được phân loại không có thành phần độc hại có thể sử dụng để bồi đắp cho cây trồng, làm nguyên liệu để xây dựng tại những địa điểm được cấp phép,…

Trên đây là một vài thông tin về quy định xử lý bùn thải mà bạn có thể tham khảo. Hãy liên hệ ngay công ty Môi trường xanh VN để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.