Phạt 3 tỉ đồng hoặc 7 năm tù giam nếu xả rác thải nguy hại môi trường

Bắt đầu từ năm 2018, theo bộ luật Hình Sự, nhà nước sẽ xử phạt 3 tỷ đồng hoặc 7 năm tù giam với bất cứ cá nhân hay tập thể trực tiếp xả rác thải nguy hại đến môi trường.

Quy định xử phạt xả rác thải nguy hại năm 2018

Theo thống kê của Tổng cục Môi trường, chỉ trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2016, khi khảo sát kiểm tra 1000 doanh nghiệp thì có đến 30% trong số đó xả thải lượng rác độc hại trực tiếp vào môi trường vượt qua quy chuẩn cho phép.

Trước đây, chưa có bất kỳ hình thức xử phạt nào nếu doanh nghiệp xả thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Luật Hình Sự đã cụ thể hóa về lưu lượng xả thải cũng như số lần vượt quy chuẩn nhằm làm căn cứ xử lý hình sự đối với những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức vi phạm.

phat-3-ti-dong-hoac-7-nam-tu-giam-neu-xa-rac-thai-nguy-hai-moi-truong

Điều luật này đã có hiệu lực từ năm 2018. Mức xử phạt thấp nhất cho những cá nhân, tổ chức vi phạm xả rác thải nguy hại trực tiếp vào môi trường là 3 tỷ đồng hoặc 7 năm tù giam. Đây được xem là một chế tài mang tính răn đe cao được áp dụng với khung xử phạt mang tính hình sự. Điều luật này sẽ giúp hạn chế giảm thiểu được lượng rác thải nguy hại vào môi trường cũng như xử phạt đối với những doanh nghiệp cố tình làm ô nhiễm môi trường.

Cách đảm bảo được lượng xả rác thải nguy hại không vi phạm pháp luật

Để kiểm soát được nguồn rác thải, mức độ xả thải, các doanh nghiệp nên đầu tư vào trang thiết bị công nghệ sản xuất, trang bị hệ thống xử lý môi trường hiện đại, làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Nếu như không tự trang bị được hệ thống xử lý môi trường, có thể sử dụng dịch vụ xử lý rác thải của các công ty môi trường. Hiện nay, việc xử lý nguồn rác thải với công nghệ hiện đại luôn được các cơ quan môi trường áp dụng.

phat-3-ti-dong-hoac-7-nam-tu-giam-neu-xa-rac-thai-nguy-hai-moi-truong

Bạn có thể tham khảo một số dịch vụ về xử lý rác thải, tư vấn môi trường của công ty Môi trường XanhVN, một trong những công ty môi trường hàng đầu tại Việt Nam.