Phương thức phóng sinh để không gây ô nhiễm môi trường

Theo quan niệm của Phật giáo, phóng sinh ngày tết là một hành động nhằm cứu các loài sinh vật khỏi bị giết hại hay giam nhốt và trao cho chúng cơ hội tiếp tục sống. Điều này sẽ đem đến may mắn cho bản thân và gia đình cũng như sẽ hoá giải bớt tội lỗi trong năm vừa qua, và tích đức cho năm tiếp theo. Tuy nhiên, mọi người không biết rằng phương thức phóng sinh của mọi người đang làm có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Vậy chúng ta cần phải phóng sinh như thế nào để không gây ô nhiễm đến môi trường?

Phóng sinh là gì?

Phương thức phóng sinh để không gây ô nhiễm môi trường

Phương thức phóng sinh thường được hiểu đơn giản là khi gặp một con vật bị nạn, thì ra tay cứu thoát. Đặc biệt vào dịp Tết, mùng 1 hay ngày rằm, mọi người thường mua chim, cá, rùa để thực hiện việc phóng sinh, cầu mong năm mới, tháng mới gặp nhiều may mắn, tốt lành. Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, do sự thiếu hiểu biết của con người, phương thức phóng sinh đã gây những tác động không tốt đối với môi trường trong vùng. Phóng sinh một cách bừa bãi chính là tác nhân phát tán của các loài xâm nhập vào môi trường bản địa. Ngoài ra, không ít loài đã chết sau khi được phóng sinh.

Đặc biệt, việc mua động vật hoang dã để phóng sinh đã vô tình tiếp tay cho hoạt động buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã , tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ động vật hoang dã nói chung. Hành vi nuôi nhốt, tàng trữ động vật hoang dã trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 500 triệu đồng theo Nghị định 157/2013/NĐ-CP và Nghị định 103/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2017/NĐ-CP) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 15 năm tù theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Phóng sinh như thế nào mới đúng?

Phương thức phóng sinh để không gây ô nhiễm môi trường
Phương thức phóng sinh trước hết không nên quá hình thức mà nên được làm một cách tùy duyên, ngay trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Khi gặp một con vật bị nạn, mình ra tay cứu thoát. Cứu chúng sinh trong thời điểm này mới thực là ý nghĩa nguyên bản của việc phóng sinh.
Tuy nhiên, để phương thức phóng sinh thực sự có ý nghĩa, người phóng sinh cần phải tìm hiểu rõ môi trường sống của các loài vật để có thể đưa chúng đến nơi phù hợp và an toàn, tạo cơ hội sống sót cho các loài sinh vật được phóng sinh. Khi gặp khó khăn, có thể liên hệ các cơ quan chuyên môn để có phương thức phóng sinh, cứu giúp các loài sinh vật đúng đắn và phù hợp nhất, tránh phóng sinh vội vàng, bừa bãi.
Bên cạnh đó, cá nhân mỗi người có thể góp sức bảo vệ các loài động vật hoang dã bằng cách: Cam kết KHÔNG tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã . Kêu gọi người thân, bạn bè và những người xung quanh không sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã . Thông báo các hành vi săn bắt, quảng cáo, buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã đến các cơ quan chức năng địa phương hoặc gọi đến đường dây nóng miễn phí về bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522.