research paper in custom paper writing service

Quản lí chất thải nguy hại cần chặt chẽ hơn

Quản lí chất thải nguy hại là một trong những yêu cầu thiết yếu đối với bất cứ doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh nào phát sinh chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất. Nguồn thải nguy hại tạo ra nhiều mối đe doạ cho sức khoẻ cộng đồng lẫn hệ sinh thái, tạo ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng cho môi trường sống. Vì thế, việc quản lí loại chất thải này cần được xiết chặt và quản lí thật nghiêm ngặt.

Chất thải nguy hại là gì?

quan-li-chat-thai-nguy-hai-can-chat-che-hon

< Ảnh: phan.vn >

Chất thải nguy hại ẩn chứa nhiều yếu tố độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như môi trường. Những chất như phóng xạ, chất dễ cháy nổ, chất dễ ăn mòn, gây lây nhiễm hay ngộ độc đều được xếp vào nhóm những chất nguy hại cần được lưu ý.

Hiện nay, hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất từ dệt may, thực phẩm, điện tử, … đều ít nhiều phát sinh ra nguồn thải nguy hại trong quá trình sản xuất thành phẩm. Công nghiệp càng phát triển càng tạo cơ hội cho nguồn thải nguy hại trở nên phức tạp, khó quản lí. Các chất này khi không được xử lí đúng cách sẽ tạo ra những tác động tiêu cực đến tài nguyên đất, nước ngầm, ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Cần quản lí chặt chẽ hơn

< Ảnh: baomoi.com >

Việc quản lí chất thải nguy hại là đều hết sức cần thiết đối với từng cơ quan, doanh nghiệp có phát sinh nguồn thải nguy hại trong quá trình sản xuất. Nhiều tổ chức, xí nghiệp vì lợi nhuận đã trực tiếp đổ nguồn thải ra ngoài mà không qua bất kì quy trình xử lí nào. Những chất độc trong thuốc tẩy, thuốc nhuộm hoặc những hợp chất độc hại khác có trong nguồn nước thải sẽ đi vào đất, nước, gây ô nhiễm và tạo những hệ quả khôn lường.

Các mạch nước mặt, nước nguồn thường được sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, khi những chất độc hại rò rỉ ra môi trường, nguồn nước sẽ bị nhiễm độc. Trong thời gian dài, những người tiếp xúc với nguồn nước này vô tình mắc phải những căn bệnh nan y về da, đường hô hấp hoặc thậm chí ung thư. Ngoài ra, nguồn nước ô nhiễm còn gây chết cá và các loại sinh vật dưới nước khác.

Các chất nguy hại khi thấm vào đất sẽ khiến đất bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến khó canh tác, trồng trọt. Thậm chí, có nguy cơ làm tài nguyên đất bị thoái hoá nặng, nhiều khả năng sẽ không thể phục hồi.

Bất cứ cơ sở sản xuất nào cũng nên lưu ý về vấn đề quản lí chất thải nguy hại. Việc xử lí nguồn thải đúng quy trình sẽ giúp bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ con người, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Bài Viết Liên Quan

Xử lý thu gom bùn thải nguy hại

Xử lý hút bùn an toàn và hiệu quả

Xử lý rác thải bao nilon

Giá thu gom bùn thải

Xử lý bùn nước thải

Giải pháp xử lý rác thải phát điện

Giá vận chuyển xử lý chất thải ở đâu tốt nhất?

Công ty xử lý rác thải công nghiệp ngành sản xuất da nhân tạo

Xử lý rác thải xí nghiệp

Công ty xử lý bùn thải công nghiệp