Quy định xử phạt mới nếu không phân loại rác tại TPHCM

Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, ngày 24/11 vừa qua, các hộ dân phải phân loại rác thành 3 loại chủ yếu: hữu cơ, tái chế, rác thải khác và chuyển giao đúng nhóm. Nếu sai quy định sẽ có hình thức xử phạt đúng đắn.

Các hộ gia đình, chủ nguồn thải có trách nhiệm phân loại, và chuyển giao đúng nhóm. Trong trường hợp đã được nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm nhiều lần, đơn vị thu gom sẽ thông báo cho chính quyền địa phương để xử phạt.

Tại khoản 4 điều 20 của quy định: phạt từ 15- 20 triệu đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định, không ký hợp đồng hoặc chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Làm thế nào để phân loại rác ?

Theo quy định, rác được phân loại thành:

  • Hữu cơ: bao gồm xác động vật, thức ăn, lá cây, rau củ, quả,…
  • Tái chế: bao gồm giấy, chai nhựa, kim loại, nylon, thủy tinh,…
  • Rác thải còn lại: không bao gồm các loại rác thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình hoặc từ chủ nguồn thải).

Các loại rác thải sau khi phân loại cần để vào các bao bì phù hợp:

  • Túi màu xanh, trắng: chứa rác hữu cơ
  • Túi màu khác: chứa các loại rác thải còn lại khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấy dán nhãn để phân biệt. Sau khi hoàn thành xong, đơn vị thu gom sẽ lấy rác bằng cách vận dụng xe chuyên chở. Theo quy định, đơn vị sẽ lấy rác khác ngày, các loại xe chuyên chở xe ghi rõ là thu gom rác hữu cơ hoặc các loại rác thải khác.

Mục tiêu của quy định này

Theo trao đổi, Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường cho biết, xử lý rác thải là một vấn đề rất cấp bách. Mục tiêu của quy định là nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với môi trường sống của mình.

Theo như số liệu thống kê, mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8.300 tấn rác thải sinh hoạt. Đây là một con số khủng. Hiện nay, thành phố đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác bằng công nghệ tiên tiến để xử lý rác thải sinh hoạt một cách nhanh chóng, an toàn hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

Xử lý thu gom bùn thải nguy hại

Xử lý hút bùn an toàn và hiệu quả

Xử lý rác thải bao nilon

Giá thu gom bùn thải

Xử lý bùn nước thải

Giải pháp xử lý rác thải phát điện

Giá vận chuyển xử lý chất thải ở đâu tốt nhất?

Công ty xử lý rác thải công nghiệp ngành sản xuất da nhân tạo

Xử lý rác thải xí nghiệp

Công ty xử lý bùn thải công nghiệp