Rác thải nguy hại gồm những gì?

Rác thải nguy hại cần có phương pháp quản lý và xử lý một cách an toàn, tuyệt đối không được lẫn lộn với các loại rác thải thông thường khác. Vậy nên biết rõ rác thải nguy hại gồm những gì là điều đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp để có thể thực hiện phân loại rác theo đúng quy định.

Rác thải nguy hại là những loại rác phát sinh trong quá trình sản xuất mà nó có chứa các yếu tố độc hại, gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người. Để phân loại rác thải nguy hại gồm những gì, người ta thường căn cứ vào tính chất nguy hại của rác thải cũng như nguồn phát sinh rác thải nguy hại. Cụ thể như sau:

Căn cứ vào tính chất nguy hại, rác thải nguy hại bao gồm những loại sau:

– Rác thải dễ cháy.

– Rác thải dễ nổ.

– Rác thải có tính ăn mòn.

-Rác thải có phản ứng.

– Rác thải có chứa độc tính.

– Rác thải có khả năng lây nhiễm.

Nếu dựa vào nguồn phát sinh rác thải thì rác thải nguy hại gồm những gì? Chúng ta có thể chia rác thải nguy hại thành 4 nhóm rác thải:

– Rác thải nguy hại từ hoạt động sản xuất công nghiệp có chứa các hóa chất độc hại.

– Rác thải nguy hại từ hoạt động nông nghiệp:  thuốc bảo vệ thực vật.

– Rác thải nguy hại từ hoạt động thương mại: hàng quá date, hàng chứa thành phần độc hại…

– Rác thải nguy hại trong dân dụng: pin, rác thải từ hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm,…

Hiện nay, rác thải nguy hại được nhà nước quy định trong danh mục những chất thải nguy hại. Để xác định rác thải đó có phải là rác thải nguy hại hay không thì đơn vị chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu, phân tích và đây sẽ là cơ sở để có thể đưa ra phương án xử lý rác thải phù hợp, đảm bảo an toàn.

Biết được rác thải nguy hại gồm những gì sẽ giúp mỗi doanh nghiệp chủ động phân loại rác, tạo điều kiện thuận lợi cũng như mang lại tính hiệu quả cho việc thu gom và xử lý rác, giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về rác thải nguy hại, quý khách có thể liên hệ ngay với công ty Môi trường Xanh VN để được tư vấn chi tiết.