Thủ tục môi trường cần thiết khi thành lập doanh nghiệp

Thủ tục môi trường là một trong những yếu tố căn bản cần thiết nhất đối với một doanh nghiệp dù mới được thành lập hay đã đi vào hoạt động. Để tuân thủ đúng những quy định của pháp luật về thủ tục môi trường, các cá nhân, tổ chức cần nắm bắt và cập nhật những Thông tư, Nghị định thường xuyên nhằm giúp quá trình hoạt động của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

thu-tuc-moi-truong-can-thiet-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Xã hội càng phát triển, các vấn nạn về môi trường lại càng trở nên phức tạp. Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người ta đều chú trọng đến khâu bảo vệ môi trường để góp phần giảm thiểu những nguy hại từ ô nhiễm môi trường lên hệ sinh thái.

Khi quá trình công nghiệp hóa trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm, các nhà máy, xí nghiệp lại càng bị giám sát chặt chẽ hơn. Nhằm đảm bảo các đoàn thể, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc trách nhiệm về môi trường, bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề ra những Thông tư, Nghị định chặt chẽ các thủ tục môi trường trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng  Môi Trường Xanh tìm hiểu đó là những thủ tục gì để có sự chuẩn bị thật chu đáo cho doanh nghiệp.

Trước khi hoạt động

thu-tuc-moi-truong-can-thiet-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần chuẩn bị hai hồ sơ chính:

1. Kế hoạch bảo vệ môi trường: Áp dụng đối với những dự án sản xuất, kinh doanh có quy mô không thuộc vào phụ lục II và IV của nghị định 18/2015/NĐ-CP.

2. Đánh giá tác động môi trường (EIA hay DTM): Đối tượng doanh nghiệp phải lập ĐTM được quy định tại Phụ lục II Nghị định 18/2015/NĐ-CP.

Hoạt động nhưng chưa có 2 hồ sơ trên

thu-tuc-moi-truong-can-thiet-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Nếu đã đi vào hoạt động những chưa chuẩn bị hai hồ sơ trên, tùy thuộc vào ngày thành lập và quy mô, doanh nghiệp cần bổ sung một trong hai đề án sau đây:

+Đề án BVMT đơn giản: Cơ sở đã đi vào hoạt động trước ngày 01 tháng 4 năm 2015 có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP nhưng không có bản cam kết bảo vệ môi trường và được quy định chi tiết tại Phụ lục 1b Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

+Đề án BVMT chi tiết: được áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã đi vào hoạt động trước ngày 01 tháng 4 năm 2015 có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP và được quy định cụ thể tại  Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

Trong quá trình hoạt động

thu-tuc-moi-truong-can-thiet-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, việc cập nhật và thực hiện thường xuyên các thủ tục môi trường là điều hết sức cần thiết. Cụ thể, doanh nghiệp phải thực hiện được những điều sau để đảm bảo mức độ hoạt động hiệu quả:

Báo cáo giám sát chất lượng môi trường: Đây là một trong những yếu tố cơ bản mà bất cứ cơ sở sản xuất, kinh doanh hay cung cấp dịch vụ nào cũng phải thực hiện nếu thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay kế hoạch bảo vệ môi trường.

Hợp đồng xử lý chất thải sinh hoạt: Thiết lập hợp đồng xử lí chất thải sinh hoạt với công ty có chức năng thu gom và xử lý.

Hợp đồng xử lý chất thải công nghiệp: Lập hợp đồng xử lí chất thải công nghiệp với công ty có chức năng thu gom và xử lý.

Đăng ký sổ chủ nguồn thải, hợp đồng xử lý và báo cáo quản lý chất thải nguy hại (CTNH): Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoặc cung cấp dịch vụ có hoạt động có phát sinh CTNH cần phải đăng kí sổ chủ nguồn thải, lập hợp đồng xử lí chất thải nguy hại và báo cáo quản lí CTNH định kì theo đúng quy trình của Bộ.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không cần thiết thực hiện bước này gồm:

  • Cơ sở phát sinh CTNH có thời gian hoạt động không quá 01 năm;
  • Cơ sở phát sinh CTNH thường xuyên hay định kỳ hàng năm với tổng số lượng không quá 600kg/năm, trừ trường hợp CTNH thuộc danh mục các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ (POP) theo quy định tại Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ ;
  • Cơ sở dầu khí ngoài biển.

Xin cấp giấy phép và báo cáo khai thác nước ngầm: Khi có nhu cầu khai thác và sử dụng nước ngầm với các công trình khai thác nước ngầm có quy mô 10 m3/ ngày đêm và chiều sâu lớn hơn 20m, các doanh nghiệp cần xin cấp giấy phép và lập báo báo đầy đủ.

 Xây dựng hệ thống xử lý nước thải, xin cấp giấy phép xả thải, báo cáo xả thải: Đối với các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh cần xây dựng hệ thống xử lí khí thải theo quy định khi có những hoạt động xả nước thải vào nguồn nước với lưu lượng lớn hơn 5 m3/ngày đêm, được quy định trong Nghị định  201/2013/NĐ. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải xin cấp giấy phép xả thải và lập báo cáo thường xuyên để đo lường mức độ thực hiện.

 Báo cáo kết quả thực hiện: Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần phải báo cáo kết quả công trình bảo vệ môi trường thường xuyên và cập nhật tình hình liên tục đúng theo quy định pháp luật.

Thủ tục môi trường là một trong những điều kiện cần thiết khi thành lập một doanh nghiệp. Những thủ tục này không chỉ giúp các cơ quan đánh giá và đo lường quy trình thực hiện quy định về bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, mà còn là tiền đề giúp định hướng phát triển bền vững, lâu dài cho tổ chức và đoàn thể.

 

 

Bài Viết Liên Quan

Xu-ly-thu-gom-bun-thai-nguy-hai

Xử lý thu gom bùn thải nguy hại

Bùn thải nguy hại nếu không được thu gom, xử lý mà thải bỏ trực tiếp ra môi trường sẽ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, nguy hiểm hơn nó sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì thế xử lý thu gom bùn thải […]

xu-ly-hut-bun

Xử lý hút bùn an toàn và hiệu quả

Trong khi xử lý nước thải luôn phát sinh ra một lượng bùn, bùn này tuyệt đối không được thải bỏ ra môi trường mà cần phải trải qua 1 quá trình xử lý nữa để có thể loại bỏ những thành phần độc hại. Với nhiều kinh nghiệm trong nghề, công ty Môi trường […]

xu-ly-rac-thai-bao-nilon

Xử lý rác thải bao nilon

Nhờ tính tiện lợi, gọn nhẹ, giá thành rẻ mà bao nilon được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng điều này cũng để lại một hậu quả vô cùng nghiêm trọng đó là rác thải nilon phát sinh ngày càng nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho môi […]

gia-thu-gom-bun-thai

Giá thu gom bùn thải

Bùn thải đã và đang trở thành mối đe dọa lớn đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Chính vì thế, thu gom và xử lý bùn thải là yêu cầu quan trọng mà bất kỳ mỗi doanh nghiệp nào cũng cần phải nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định. Công […]

xu-ly-bun-nuoc-thai

Xử lý bùn nước thải

Trong quá trình xử lý nước thải thì sự phát sinh của bùn là điều khó tránh khỏi. So với việc xử lý nước thải thì xử lý bùn nước thải phức tạp hơn nhiều, do đó, việc cần thiết lúc này là cần tìm một giải pháp để xử lý lượng bùn này hiệu […]

xu-ly-rac-thai-phat-dien

Giải pháp xử lý rác thải phát điện

Rác thải là một trong những vấn đề nhức nhối ở nước ta trong suốt nhiều năm qua. Khi rác thải không ngừng tăng lên mỗi ngày thì các phương pháp xử lý cũng cần phải đổi mới để phù hợp với tình hình và xử lý rác thải phát điện là một trong những  […]

gia-van-chuyen-xu-ly-chat-thai

Giá vận chuyển xử lý chất thải ở đâu tốt nhất?

Mỗi ngày, tại các khu công nghiệp có một lượng chất thải khổng lồ được phát sinh. Để xử lý lượng chất thải này thì doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ cần hợp tác với đơn vị môi trường. Chính vì thế giá vận chuyển xử lý chất thải là một trong những […]

xu-ly-rac-thai-cong-nghiep

Công ty xử lý rác thải công nghiệp ngành sản xuất da nhân tạo

Ngành sản xuất da nhân tạo hiện nay đang có rất nhiều cơ hội để phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng này cũng đặt ra một thách thức lớn đó là vấn đề rác thải. Vậy làm thế nào để xử lý rác thải công nghiệp […]

xu-ly-rac-thai-xi-nghiep

Xử lý rác thải xí nghiệp

Xí nghiệp sản xuất là nơi phát sinh một lượng lớn rác thải mỗi ngày. Nơi nào tập trung càng nhiều công ty, xí nghiệp thì nơi đó càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường. Do đó, xử lý rác thải xí nghiệp là yêu cầu quan trọng mà bất kỳ ai […]

bun-thai-cong-nghiep

Công ty xử lý bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp là mối đe dọa lớn đối với môi trường và sức khỏe con người nếu không được thu gom và xử lý đúng cách. Do đó, xử lý bùn thải là việc làm cần thiết mà bất cứ chủ nguồn thải nào cũng cần phải nghiêm túc thực hiện. Để làm […]