Thực trạng xử lý nhớt thải ô tô ở nước ta hiện nay

Nhớt thải ô tô là chất thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Do đó, thu gom và xử lý nhớt thải ô tô là yêu cầu quan trọng cần được quan tâm và thực hiện tốt. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta, việc xử lý nhớt thải ô tô vẫn tồn tại nhiều vướng mắc và gần như chưa mang lại hiệu quả tích cực.

Một vấn đề đáng báo động ở nhiều địa phương hiện nay đó là tình trạng mua bán nhớt thải ô tô trái phép. Lượng dầu nhớt này sau khi trải qua quá trình tái chế thô sơ  sẽ thu được thành phẩm và đem đóng gói và đưa ra thị trường tiêu thụ. Việc sử dụng dầu tái chế không đảm bảo sẽ khiến máy móc, động cơ nhanh bị hư hỏng, xuống cấp. Hơn nữa, tái chế nhớt thải ô tô không đúng cách sẽ khiến cho dầu nhớt dễ phát tán ra bên ngoài làm cho môi trường bị ô nhiễm, nguy hiểm hơn là đe dọa đến sức khỏe và sự sống của con người.

Ở nước ta, việc thay nhớt ô tô chủ yếu được thực hiện tại các cơ sở sửa chữa, trung tâm bảo dưỡng… do đó việc thu gom và xử lý nhớt thải ô tô khá thuận tiện. Tuy nhiên, việc buôn bán trái phép nhớt thải, xử lý nhớt thải ô tô không đúng cách vẫn diễn ra suốt nhiều năm qua là do bản thân mỗi doanh nghiệp cũng như các cơ sở chưa ý thức được và xem nhẹ mối nguy hại của nhớt thải ô tô.

Do đó, để có thể thu gom và xử lý nhớt thải ô tô đạt được kết quả như mong muốn thì ngay từ bây giờ, các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sửa chữa, thay nhớt ô tô cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện quản lý nhớt thải ô tô theo đúng quy định. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, các đơn vị chịu trách nhiệm thu gom và xử lý nhớt thải ô tô cũng cần cập nhật và ứng dụng công nghệ xử lý tiên tiến, hiệu quả nhất, không ngừng đổi mới cơ sở máy móc, thiết bị,… để có thể nâng cao hiệu quả xử lý chất thải này.