research paper in custom paper writing service

Tìm hiểu quy trình xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn là một trong những loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, sinh hoạt… dưới dạng rắn. Để bảo vệ môi trường, toàn bộ chất thải rắn cần phải được thu gom, phân loại và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình xử lý chất thải rắn.

Chất thải rắn là chất thải có mức độ ảnh hưởng cao nhất đối với môi trường. Nếu như không tuân thủ quy trình xử lý chất thải rắn khoa học thì đây chính là nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm, đe dọa đến sức khỏe con người.

Vì thế, toàn bộ quy trình xử lý chất thải rắn cần được thực hiện theo đúng quy chuẩn. Cụ thể:

① Bước 1: Phân loại chất thải rắn.

② Bước 2: Tiến hành thu gom.

③ Bước 3: Vận chuyển chất thải đến điểm tập trung.

④ Bước 4: Xử lý chất thải.

tim-hieu-quy-trinh-xu-ly-chat-thai-ran

Tùy từng loại chất thải mà có phương pháp xử lý chất thải rắn thích hợp. Chẳng hạn:

# Phương pháp đốt : phương pháp này chỉ áp dụng đối với những chất thải không thể xử lý bằng những phương pháp khác. Chất thải được đưa vào lò đốt và tiến hành xử lý. Lượng khí thoát ra khi đốt sẽ được làm sạch trước khi thải ra môi trường, phần tro xỉ sẽ được chôn lấp.

# Phương pháp chôn lấp : chất thải phải được chôn lấp ở khu vực có thiết kế riêng. Bãi chôn phải nằm cách xa khu dân cư, đảm bảo an toàn, đúng quy hoạch. Đặc biệt, phương pháp này đòi hỏi cần có sự kiểm soát quá trình phân hủy của chất thải rắn.

Quy trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp được tiến hành như sau:

Gom rác vào hố – Tiến hành rải đều – Phun chế phẩm – Nén chặt – Phủ đất và thêm màng chống thấm – Phủ lớp đất cuối.

• Phương pháp nhiệt, được áp dụng đối với chất thải của các ngành công nghiệp như luyện dầu, luyện than hay xử lý đất bị ô nhiễm dầu. Trong môi trường không có oxi, nhiệt độ tăng cao, chất thải dạng rắn sẽ phân thành các dạng lỏng, khí và xỉ tro.

• Phương pháp tái chế: phương pháp này được áp dụng cho các loại rác thải điện tử, thủy tinh, nhựa, giấy…

Hiện nay, đa phần quy trình xử lý chất thải rắn ở nước ta còn gặp nhiều hạn chế, chưa đúng kỹ thuật do thiếu hụt cơ sở vật chất. Tuy nhiên, Môi trường Xanh VN là một trong những công ty được cấp phép chuyên thu gom và xử lý các loại chất thải, trong đó có chất thải rắn. Với nguồn nhân lực trình độ cao cùng việc đầu tư phương tiện máy móc hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xử lý chất thải rắn đúng chuẩn, chúng tôi tự tin mang đến sự hài lòng cho mọi đối tác.

Bài Viết Liên Quan

Xử lý thu gom bùn thải nguy hại

Xử lý hút bùn an toàn và hiệu quả

Xử lý rác thải bao nilon

Giá thu gom bùn thải

Xử lý bùn nước thải

Giải pháp xử lý rác thải phát điện

Giá vận chuyển xử lý chất thải ở đâu tốt nhất?

Công ty xử lý rác thải công nghiệp ngành sản xuất da nhân tạo

Xử lý rác thải xí nghiệp

Công ty xử lý bùn thải công nghiệp