Tình hình xử lý rác thải trên thế giới và Việt Nam

Xử lý rác thải luôn là một trong những vấn đề hàng đầu được các quốc gia quan tâm. Đây chính là tình hình xử lý rác thải trên thế giới và Việt Nam hiện nay.

Lượng rác được thải ra mỗi ngày là rất lớn

Mỗi ngày, cả thế giới thải ra hơn 3,5 triệu tấn rác. Đây là một con số khá lớn và theo các nhà khoa học môi trường, con số này sẽ tăng gấp nhiều lần trong thời gian tới. Theo ước tính, vào cuối thế kỷ 21, lượng rác được thải ra mỗi ngày có thể lên đến 11 triệu tấn.

Tình hình xử lý rác thải trên thế giới và Việt Nam

  • Tokyo Nhật Bản

Tokyo là một thành phố rất nổi tiếng của Nhật Bản và có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Thành phố Tokyo có lượng dân cư đông đúc. Mỗi năm thành phố này thải ra khoảng 12 triệu tấn rác thải. Việc thu gom rác ở Tokyo được chia ra thành những ngày khác nhau tùy theo loại rác. Thành phố này nhấn mạnh việc xử lý rác thải bằng cách tái chế thành năng lượng.

  • New York (Mỹ)

Mỹ là nơi tạo ra nhiều rác thải nhất thế giới, đặc biệt là New York. Nhìn chung thì so với các thành phố khác ở Mỹ thì New York ưu tiên sử dụng phương pháp tái chế để xử lý rác thải. Các loại giấy, lon, chai nhựa sẽ được tách ra và đem tái chế thành những loại đồ dùng có thể sử dụng được lại. Tuy nhiên, một thực tế lại đang xảy ra đó chính là ngành công nghiệp tái chế khá nhỏ so với lượng rác khổng lồ được thải ra. Do đó, ở New York đã có những chính sách được đề xuất như chuyển rác thải sang các ban khác. Dự kiến, đề xuất này sẽ được áp dụng vào khoảng năm 2030.

  • Việt Nam

So với các nước trên thế giới thì Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có lượng rác thải ra mỗi ngày khá lớn. Tại Việt Nam, có rất nhiều cách để xử lý rác thải và hầu như cách nào cũng được áp dụng. Thông thường, các nhà máy đều chọn phương án xử lý rác thải bằng cách chôn lấp, thiêu đốt hay tái chế sử dụng. Tùy vào loại rác để chọn phương án tối ưu nhất.

Đó chính là một số tình hình xử lý rác thải trên thế giới. Ngoài ra, nếu như muốn biết thêm một số thông tin khác về việ xử lý rác thải, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.