Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật

Việt Nam là một nước nông nghiệp nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, từ sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết của người dân mà tình trạng ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật và bài toán nan giải ở nước ta suốt nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ở một giới hạn nhất định cũng mang đến cho nền nông nghiệp nhiều lợi ích. Song việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật lại là mối nguy hại đối với môi trường. và sức khỏe con người. Có thể kể đến như làm ô nhiễm môi trường đất, nước, tiêu diệt các vi sinh vật có ích, gây ra nhiều dịch bệnh, đe dọa sức khỏe con người… Mặc dù vậy nhưng con người lại không ý thức được mức độ nguy hại này mà sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, tùy tiện pha chế hỗn hợp khi sử dụng, bao bì, chai lọ đựng thuốc vứt bừa bãi trên đồng ruộng, lượng thuốc dư thừa sau khi sử dụng được đổ trực tiếp vào nguồn nước, ven đường…

Một vấn đề đáng lo ngại nữa là hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật với đa dạng các loại thuốc khác nhau. Điều đáng nói, phần lớn các cơ sở kinh doanh đều là tự phát, không được cấp phép. Cơ sở kinh doanh thiếu cơ sở vật chất, không có kinh nghiệm, kinh doanh thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc… cũng là những nguyên nhân khiến người dân sủ dụng thuốc vô tội vạ, thiếu khoa học, tiềm ẩn gây nguy hại đến môi trường, đe dọa cuộc sống cộng đồng.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật nghiêm trọng như hiện nay, chúng tôi khuyến cáo:

– Người dân cần ý thức hơn trong việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

– Các cơ quan chức năng cần vào cuộc, quản lý các cơ sở kinh doanh thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên các địa bàn.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng cách, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

Hàng nghìn người dựng lều phản đối ô nhiễm từ trại gà 65000 con

Hiểm họa từ rác thải Châu Á

Hưởng ứng thu gom rác thải điện tử

Chất thải rắn nguy hại đến sức khỏe con người

Tác hại rác thải mang đến nỗi ám ảnh cho con người

Hiện trạng chất thải ở Việt Nam

Nỗi nguy hại đáng sợ khi “ô nhiễm trắng xuất hiện”

Sẽ xử phạt nếu không tiêu hủy phân bón không qua kiểm định

Thu gom, xử lý chất thải nguy hại tại Trà Vinh

Phạt 3 tỉ đồng hoặc 7 năm tù giam nếu xả rác thải nguy hại môi trường